Chi phí mua xe ô tô mới để xe “lăn bánh” gồm những gì?

Tổng thiệt hại khi “rinh” con ô tô mới về nhà ngoài giá xe tại showroom còn có những khoảng phí, thuế khác mà bạn phải chịu để xe có thể lăn bánh được, cụ thể tùy vào từng loại xe, tuy nhiên bạn có thể hiểu mình sẽ phải bỏ bao nhiêu khi đọc xong bài viết này.

  • Kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp: Nên đọc trước khi mua
  • Dòng xe Coupe, Crossover, Hatchback, SUV, Cabirolet là gì?
  • Dòng xe hatchback là gì?

Hầu hết, trước khi chọn mua một chiếc xe mới người dùng đều lên một số trang mạng tìm hiểu thông tin về giá bán. Tuy nhiên mức giá thực tế để xe có thể lăn bánh khác xa so với giá niêm yết sản phẩm bởi hàng loạt khoản thuế phí mà mỗi chiếc xe phải chịu hiện nay. Bởi hiện nay, các showroom đều đăng giá bán công bố chưa bao gồm thuế mà không phải số tiền thực họ cần phải trả để mang xe về nhà.

chi-phi-mua-xe-oto-moi-2016

Chẳng hạn như khi mua một chiếc Ford Ecosport Titanium AT với giá công bố là 646 triệu, số tiền chúng ta sẽ phải bỏ ra ít nhất sẽ theo bảng sau:

Chi phí mua xe ô tô mới thực tế được tính theo công thức sau

chi-phi-mua-xe-oto-moi-o-viet-nam-2016-1

Bên cạnh giá bán công bố, thuế VAT người dùng còn phải bỏ ra rất nhiều khoản chi phí khác để xe có thể lăn bánh.

Như vậy có thể thấy, số tiền cuối cùng chúng ta phải bỏ ra để có một chiếc xe 646 triệu tối thiểu sẽ là gần 740 triệu, cao hơn khoảng 15% giá trị niêm yết. Với một số loại xe có dung tích xy lanh lớn, cách tính thuế cũng sẽ khác và số tiền phải bỏ ra thậm chí cao hơn, chưa kế để những chi phí phát sinh cho việc “độ” lại chiếc xe theo mong muốn.

Tổng chi phí cần bỏ ra khi mua xe ô tô mới gồm

Giá xe: Bao gồm giá bán công bố (đã bao gồm thuế VAT), và phần giảm giá (lấy giá bán trừ đi phần giảm giá nếu xe đang được khuyến mại).

Chi phí đăng ký: phí trước bạ 10% tính chung cho mọi tỉnh thành trên toàn quốc, riêng với Hà Nội là 12%, phí đăng kiểm, lệ phí đăng ký xe mới, phí bảo trì đường bộ,dịch vụ đăng ký xe. Phí bảo hiểm gồm có: bảo hiểm trách nhiệm dân sự (đây là khoản bảo hiểm bắt buộc) và phí bảo hiểm vật chất xe ô tô (đây là phần bảo hiểm không bắt buộc).

chi-phi-mua-xe-oto-moi-o-viet-nam-2016-2

Như vậy, sau khi cộng lại tất cả các khoản chi phí cần thiết để xe có thể lăn bánh trên đường là khá lớn so với số tiền giá “gốc” của chiếc xe đó. Vì vậy, trước khi quyết định sở hữu một chiếc xe nào đó, bạn nên cân nhắc và tính toán thật kỹ để lựa chọn được chiếc xe phù hợp. Chẳng hạn như khi có 600 triệu trong tay, bạn chỉ nên mua những dòng xe có giá niêm yếu trong khoảng 450 triệu đồng trở xuống.

tu khoa

  • dang ky xe oto het bao nhieu tien
  • các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ
  • thuế xe ô tô nhập khẩu năm 2018
  • thuế nhập khẩu ô tô hiện nay

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *